techcotechco
 
Liên kết website
Đèn năng lượng mặt trời
Dây cáp điện
Động cơ - Hộp số
Quạt hút thổi công nghiệp
Thiết bị điện
 
ĐÈN
NHÀ  XƯỞNG
ĐÈN
NGOÀI TRỜI
ĐÈN 
TRANG TRÍ
TỦ ĐIỆN GIẢI PHÁP
TÒA NHÀ
LAM NHÔM
TRẦN NHÔM

Quản lý giám sát năng lượng cho tòa nhà

Quản lý giám sát năng lượng cho tòa nhà
 

QUẢN LÝ NĂNG LƯỢNG TÒA NHÀ LÀ GÌ?

QUY TRÌNH QUẢN LÝ NĂNG LƯỢNG HIỆU QUẢ?

Bạn đang đau đầu vì bài toàn tiết kiệm năng lượng, chi phí vận hành cho tòa nhà của mình?Quản lý năng lượng tòa nhà là gì? là câu hỏi thường trực, bạn đang tìm cách giải quyết? Vậy, bạn hãy cùng Pan Services Hà Nội tìm hiểu về quản lý năng lượng tòa nhà và xây dựng quy trình quản lý năng lượng hiệu quả qua bài viết sau.


1.Những điều bạn cần biết về quản lý năng lượng tòa nhà

Trước hết, bạn hãy cùng Hưng Phát tìm hiểu khái niệm quản lý năng lượng tòa nhà.

1.1. Năng lượng tòa nhà là gì?

Năng lượng tòa nhà là khái niệm chỉ tổng năng lượng sử dụng để giúp vận hành, hoạt động tòa nhà một cách bình thường, theo nhu cầu của người sử dụng, của chủ tòa nhà.

Quản lý năng lượng tòa nhà có ý nghĩa quan trọng

Các tòa nhà muốn vận hành hiệu quả cần quan tâm tới công tác quản lý năng lượng

1.2. Quản lý năng lượng tòa nhà là gì?

Quản lý năng lượng tòa nhà là quá trình giám sát, điều khiển, bảo tồn và tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng trong tòa nhà. Quá trình quản lý năng lượng giúp tiết kiệm và tiêu thụ năng lượng một cách hiệu quả, đảm bảo nguồn cung ứng năng lượng cho cả tòa nhà. Mặt khác, việc quản lý này còn giúp các thiết bị sử dụng điện trong tòa nhà hoạt động ổn định, hiệu quả, nâng cao tuổi thọ và bảo vệ môi trường.

Quản lý năng lượng tòa nhà bao gồm việc quản lý nhiều thiết bị, hệ thống như:

 • Hệ thống cung cấp, phân phối điện
 • Hệ thống điều hòa không khí
 • Hệ thống thiết bị viễn thông
 • Hệ thống chiếu sáng
 • Hệ thống PCCC
 • Hệ thống cung cấp khí đốt
 • Hệ thống cấp / thoát nước và xử lý nước thải sinh hoạt
 • Hệ thống camera an ninh
 • Hệ thống âm thanh thông báo, hệ thống màn hình thông báo…
Quản lý năng lượng tòa nhà giúp tiết kiệm năng lượng
Quản lý năng lượng tòa nhà giúp tiết kiệm năng lượng và giảm thiểu chi phí

2. Vì sao quản lý năng lượng tòa nhà lại quan trọng?

Quản lý năng lượng tòa nhà quan trọng vì giúp ban quản lý, cư dân sinh sống trong tòa nhà đạt được nhiều lợi ích như:

 • Giảm thiểu chi phí:Quản lý năng lượng tòa nhà hiệu quả giúp các thiết bị, hệ thống trong tòa nhà vận hành ổn định, hiệu quả, gia tăng tuổi thọ. Nhờ vậy, bạn sẽ giảm thiểu được đáng kể các chi phí phát sinh và chi phí tiêu thụ điện năng không cần thiết.
 • Giảm thiểu tiêu thụ năng lượng: Quá trình quản lý năng lượng tòa nhà giúp tối ưu hóa việc sử dụng nguồn năng lượng vận hành tòa nhà. Nhờ vậy, việc tiêu thụ năng lượng của tòa nhà được giảm thiểu đáng kể.
 • Đảm bảo năng lượng cung cấp cho tòa nhà:Một trong những mục đích quan trọng của việc quản lý năng lượng tòa nhà là đảm bảo cung cấp ổn định, hiệu quả, tránh gián đoạn việc sử dụng năng lượng của tòa nhà. Bạn quản lý năng lượng càng hiệu quả thì càng hạn chế được các rủi ro gián đoạn sử dụng năng lượng.
 • Giảm ô nhiễm môi trường:Nguồn năng lượng sử dụng trong tòa nhà của bạn được vận hành sử dụng hợp lý, tránh lãng phí. Nhờ vậy, quản lý năng lượng tòa nhà còn giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
 • Tạo ra môi trường văn minh, cải thiện đời sống cho cư dân:Cư dân tòa nhà sẽ được sử dụng các thiết bị điện ổn định, hiệu quả, giảm thiểu được tối đa khoảng thời gian gián đoạn khi sử dụng thiết bị. Mặt khác, quản lý năng lượng tòa nhà hiệu quả còn giúp gia tăng mức độ kết nối, chia sẻ thông tin giữa cư dân với nhau (hệ thống thiết bị viễn thông; hệ thống âm thanh, màn hình thông báo…). Nhờ vậy, môi trường tòa nhà, đời sống cư dân được cải thiện theo hướng tích cực
 • Giảm thiểu chi phí bảo trì, sửa chữa:Quản lý hiệu quả giúp các thiết bị sử dụng điện trong tòa nhà của bạn có thể vận hành ổn định, hiệu quả, hạn chế tối đa phát sinh lỗi, trục trặc, gia tăng tuổi thọ thiết bị. Do đó, bạn cũng sẽ giảm thiểu được chi phí bảo trì, sửa chữa thiết bị.
Kiểm tra sửa chữa các thiết bị
Hệ thống thiết bị tòa nhà ổn định sẽ giúp bạn giảm thiểu tối đa các lỗi phát sinh và tiết kiệm đáng kể chi phí sửa chữa

3. Quy trình quản lý năng lượng tòa nhà

Để quản lý năng lượng tòa nhà một cách hiệu quả, phù hợp, bạn nên thực hiện theo một quy trình cụ thể. Bạn có thể tham khảo quy trình 4 bước dưới đây:

3.1. Bước 1: Đo lường năng lượng đã tiêu thụ và thu thập dữ liệu tòa nhà

Bạn cần thực hiện điều này để có các căn cứ, dữ liệu sử dụng năng lượng thực tế. Từ đó, bạn tiến hành nghiên cứu dữ liệu để tìm ra những điểm cần khắc phục, cải thiện trong sử dụng năng lượng và xây dựng kế hoạch quản lý phù hợp.

thống kê năng lượng đã sử dụng trong tòa nhà
Dữ liệu thực tế về năng lượng đã tiêu thụ của tòa nhà rất quan trọng để bạn có thể dùng làm căn cứ lập kế hoạch quản lý năng lượng

3.2. Bước 2: Lập kế hoạch quản lý năng lượng

Việc lập một kế hoạch tổng thể để quản lý năng lượng tòa nhà hiệu quả là điều cần thiết. Một bản kế hoạch được xác lập một cách tỉ mỉ, cẩn thận sẽ giúp bạn hạn chế được tối đa nguy cơ những vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện quản lý năng lượng. Một bản kế hoạch quản lý năng lượng vì vậy cần có các yếu tố như:

 • Đưa ra được các tiêu chí quản lý năng lượng cần hướng tới những điều gì?
 • Đưa ra giải pháp tiết kiệm năng lượng trên cơ sở dữ liệu thực tế đã nghiên cứu
 • Đo lường được các giải pháp và đưa ra kế hoạch hành động cụ thể

3.3. Bước 3: Thực hiện và giải quyết các vấn đề lãng phí năng lượng

Ở bước 3 của quy trình, lúc này bạn đã có trong tay một bản kế hoạch quản lý năng lượng tổng thể, chi tiết. Bạn hãy tiến hành thực hiện, điều hành, kiểm tra và giám sát việc thực hiện kế hoạch.

Trong quá trình thực hiện kế hoạch, bạn hãy xem xét việc thực hiện công việc có đang tuân thủ đúng theo kế hoạch hay không. Mặt khác, có thể có những vấn đề phát sinh nằm ngoài kế hoạch của bạn. Bạn hãy kịp thời ghi nhận phát sinh để tìm phương án giải quyết thích hợp.

xử lý các vấn đề gây lãng phí
Tiến hành giải quyết các vấn đề gây lãng phí năng lượng để bảo đảm mức tiêu thụ điện năng của toà nhà

Mục tiêu của việc quản lý năng lượng tòa nhà là giúp tối ưu hóa việc sử dụng, vận hành năng lượng cho tòa nhà. Bạn sẽ không thể đạt được mục tiêu này nếu không hành động, giải quyết các vấn đề đang gây lãng phí năng lượng.

3.4. Bước 4: Phân tích dữ liệu và theo dõi kết quả

Việc thực hiện quản lý năng lượng tòa nhà theo kế hoạch cần liên tục được giám sát, phân tích dữ liệu, theo dõi kết quả để tối ưu hóa quy trình.

Thực tế, hoạt động sử dụng, vận hành năng lượng của tòa nhà có thể có những phát sinh, thay đổi. Do đó, bạn nên xem xét định kỳ hệ thống quản lý năng lượng để đảm bảo kế hoạch thực hiện, phương án quản lý phù hợp, giúp phát huy cao nhất hiệu quả sử dụng năng lượng.

Về bản chất, bước 4 này có nhiều nét khá tương đồng với bước 1 của quy trình. Ở bước 1, bạn cần đo lường năng lượng đã tiêu thụ và thu thập dữ liệu tòa nhà thì ở bước 4, bạn tiến hành phân tích dữ liệu và theo dõi kết quả. Cả 2 bước này đều hướng đến việc thu nhận, theo dõi được dữ liệu thực tế trong sử dụng năng lượng của tòa nhà để từ đó giúp lên kế hoạch quản lý hiệu quả.

Bạn nên xem quy trình quản lý năng lượng tòa nhà như một vòng tròn khép kín, liên tục giúp bạn không ngừng hoàn thiện, nhanh chóng thích ứng và tìm ra được phương án quản lý tối ưu.

4. Những yếu tố chính làm nên hệ thống quản lý năng lượng tòa nhà hiệu quả

Một hệ thống quản lý năng lượng tòa nhà hiệu quả sẽ cần hội tụ nhiều yếu tố khác nhau như:

4.1. Quản lý năng lượng bằng công nghệ

EMS là một trong những hệ thống quản lý năng lượng tòa nhà thông minh, quản lý năng lượng bằng công nghệ tiên tiến hiện nay.

Đặc điểm của hệ thống EMS

 • Tích hợp chức năng thông minh, dự báo nhu cầu, kiểm soát tối ưu hóa việc quản lý năng lượng
 • Giúp tòa nhà tiết kiệm năng lượng sử dụng, vận hành
 • Quản lý năng lượng hiệu quả giúp đảm bảo ổn định điện năng, nhiệt năng

Phạm vi điều khiển của EMS

Hệ thống EMS sẽ giúp bạn điều khiển các thiết bị, hệ thống trong tòa nhà với nhiều tính năng thông minh như:

 • Giám sát, kiểm soát điện năng
 • Giám sát, kiểm soát điều hòa không khí
 • Phân tích năng lượng, giám sát tiêu thụ năng lượng
 • Chuẩn bị báo cáo đánh giá tiết kiệm năng lượng
 • Quản lý sổ cái hệ thống
 • Dự báo nhu cầu
 • Kiểm soát tối ưu hóa việc cung cấp năng lượng
 • Sạc và xả tối ưu hóa xe điện
 • Hạn chế tiêu thụ điện năng
 • Hỗ trợ hoạt động điện năng tại chỗ
 • Đáp ứng cúp điện theo lịch trình

Hệ thống EMS có thể giúp bạn quản lý năng lượng tòa nhà hiệu quả vì kết hợp được các chức năng quản lý năng lượng tòa nhà thông thường với các chức năng thông minh bổ sung. Từ đó, việc quản lý năng lượng tòa nhà của bạn vừa đảm bảo tiết kiệm năng lượng vừa đảm bảo cung cấp ổn định nguồn năng lượng phục vụ nhu cầu của cư dân sinh sống trong tòa nhà.

Xem thêm:Hệ thống quản lý tòa nhà BMS – Đem lại hiệu quả vận hành tối ưu

4.2. Quản lý năng lượng tòa nhà bằng yếu tố con người – kỹ năng quản lý

Bên cạnh một kế hoạch phù hợp và hệ thống quản lý thông minh thì để quản lý năng lượng hiệu quả, bạn vẫn cần đặc biệt chú ý đến yếu tố con người và kỹ năng quản lý. Bởi xét cho đến cùng, một hệ thống dù hiện đại đến đâu vẫn nhằm phục vụ con người và do con người điều khiển, tác động và ảnh hưởng.

Yếu tố con người, yếu tố kỹ năng quản lý nếu không được cân nhắc kỹ càng, sắp xếp phù hợp sẽ dễ dẫn đến việc quản lý năng lượng tòa nhà không đúng kế hoạch, và mục tiêu.

Con người là yếu tố quan trọng nhất góp phần vào công tác quản lý năng lượng tòa nhà
Con người là yếu tố quan trọng nhất góp phần vào công tác quản lý năng lượng tòa nhà

Để xây dựng và tổ chức quản lý năng lượng tòa nhà hiệu quả, yếu tố quản lý về mặt con người là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Nhu cầu quản lý thực tế đòi hỏi ban quản lý tòa nhà phải có chuyên môn và kỹ năng phù hợp để vận hành quản lý tòa nhà, trong đó có yếu tố năng lượng một cách phù hợp.

Hưng Phát là một trong những đơn vị quản lý tòa nhà giàu kinh nghiệm, có thế mạnh và năng lực vượt trội trên thị trường hiện nay. Đặc biệt, Hưng Phát còn có đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp, tận tâm cùng sự hậu thuẫn từ tập đoàn mẹ hàng đầu Nhật Bản. Chúng tôi tự tin rằng có thể giúp bạn xây dựng quy trình quản lý bài bản, xây dựng hệ thống quản lý năng lượng phù hợp với quy mô tòa nhà.

Quản lý năng lượng tòa nhà là gì là câu hỏi nếu được giải đáp được một cách hợp lý, sẽ góp phần giúp tòa nhà tiết kiệm được đáng kể những năng lượng dư thừa cũng như các chi phí phát sinh. Mặt khác, tòa nhà quản lý năng lượng hiệu quả còn giúp cư dân sinh sống trong tòa nhà có được trải nghiệm sống tốt hơn, an tâm và thoải mái hơn. 
Lên đầu trang   Trở lại  

Sản Phẩm

PHẦN MỀM QUẢN LÝ NĂNG LƯỢNG PME
PHẦN MỀM QUẢN LÝ NĂNG LƯỢNG PME
ĐÈN CHIẾU SÁNG NHÀ XƯỞNG
ĐÈN CHIẾU SÁNG NHÀ XƯỞNG
THI CÔNG LẮP ĐẶT ĐÈN TẠI NHÀ MÁY
THI CÔNG LẮP ĐẶT ĐÈN TẠI NHÀ MÁY
SCADA cho hệ thống xử lý nước thải
SCADA cho hệ thống xử lý nước thải
Tủ điện phân Phối
Tủ điện phân Phối
Tủ tụ bù công suất
Tủ tụ bù công suất
CỘT ĐÈN THÔNG MINH, CHIẾU SÁNG CẢNH QUAN
CỘT ĐÈN THÔNG MINH, CHIẾU SÁNG CẢNH QUAN
TRỤ ĐÈN SÂN VƯỜN
TRỤ ĐÈN SÂN VƯỜN
MÀN HÌNH LCD QUẢNG CÁO
MÀN HÌNH LCD QUẢNG CÁO
ĐÈN CHÙM TRANG TRÍ SẢNH
ĐÈN CHÙM TRANG TRÍ SẢNH
TRANG TRÍ LED TÒA NHÀ
TRANG TRÍ LED TÒA NHÀ
ĐÈN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI
ĐÈN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI
ĐÈN BÁO TÍN HIỆU
ĐÈN BÁO TÍN HIỆU
ĐÈN LOA BÁO HIỆU
ĐÈN LOA BÁO HIỆU
Quản lý, giám sát năng lượng cho nhà máy
Quản lý, giám sát năng lượng cho nhà máy
Tủ biến tần cho động cơ
Tủ biến tần cho động cơ